7. Công nghệ tưới nước nhỏ giọt từ không khí
Tal-Ya là công nghệ tưới nước bằng khay
nhựa dùng nhiều lần để thu thập sương, hơi nước từ không khí, giúp giảm
lượng nước phải tưới cho cây trồng, nó có thể tiết kiệm lên đến 50%
lượng nước tưới. Mấu chốt của công nghệ là các khay vuông có răng cưa,
được làm từ nhựa tái chế với các bộ lọc tia cực tím, nó sẽ bao quanh gốc
cây.
Với sự thay đổi nhiệt độ ngày - đêm, hơi
nước bốc lên và sương đêm buông xuống sẽ đọng lại trên cả hai bề mặt
của khay Tal-Ya, theo phễu sương và tưới thẳng vào rễ cây. Nếu trời mưa,
các khay này sẽ hứng nước mưa và tưới cho cây, nó làm tăng hiệu quả
hiệu quả tưới của mỗi milimet nước mưa lên 27 lần.
Ngoài ra các khay cũng còn hạn chế ánh
mặt trời để cỏ dại không thể bén rễ, và bảo vệ thực vật khỏi sự thay đổi
nhiệt độ khắc nghiệt tại các vùng sa mạc, đất cằn, đồng thời cùng làm
giảm sự ô nghiễm nước ngầm.
Hình: công nghệ tưới nước từ không khí
8. Công nghệ bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường
Để giải quyết vần đề bảo vệ thực vật mà
vẫn thân thiện với môi trường, công ty chuyển giao công nghệ của Đại học
Hebrew hợp tác với Makhteshim Agan, công ty hàng đầu thế giới về các
sản phẩm bảo vệ cây trồng đã phát triển và thương mại hóa các sản phẩm
thuốc diệt cỏ chậm phát tán vào đất và thuốc trừ sâu không gây tổn hại
cho côn trùng có ích.
Cách tiếp cận của Israel là sản xuất các
túi thuốc diệt cỏ có tính chất vật lý giống đất sét, mang điện tích âm
để cho phép phát tán vào đất chậm và có thể kiểm soát, làm giảm thẩm
thấu vào các lớp đất sâu hơn trong khi vẫn duy trì tác động diệt cỏ trên
lớp đất bề mặt.
Điều này làm tăng hiệu quả diệt cỏ và
giảm liều lượng cần thiết. Với thuốc trừ sâu, các kỹ sư Israel chế tạo
ra các loại thuốc đặc chủng chỉ tác động đến 1 hoặc một số loài sâu bệnh
trong khi đó không có tác dụng đến các loài khác, điều này làm giảm tác
động của thuốc trừ sâu đến các côn trùng có ích, đảm bảo đa dạng sinh
học và bảo vệ môi trường.
9. Nuôi cá trong sa mạc
Đánh bắt quá mức là một mối đe dọa
nghiêm trọng đến việc duy trì sản lượng các loại cá, cá là nguồn chính
cung cấp protein cho hàng trăm triệu người trên thế giới. Rất nhiều quốc
gia đang đau đầu vì muốn phát triển nguồn cung cấp cá trong nước, nhưng
điều kiện về diện tích nuôi trồng lại bị giới hạn bởi điều kiện tự
nhiên và nguồn nước. Những lo lắng đó có thể được giải quyết với một
công nhệ của Israel khi cho phép cá có thể được nuôi tại hầu như bất cứ
nơi nào, ngay cả trong sa mạc.
Đó là hệ thống GFA (Grow Fish Anywhere).
Hệ thống nuôi cá này là một khu vực nuôi cá được khép kín và có thể đặt
ở bất cứ đâu, không phụ thuộc vào các điều kiện về điện, nguồn nước
cũng như môi trường bên ngoài, nó cho phép loại bỏ các vấn đề về làm
sạch môi trường trong nuôi cá thông thường, và không phụ thuộc vào nguồn
nước sẵn có. Đặc biệt, hệ thống sử dụng các vi khuẩn được phát triển
làm sạch bể nuôi cũng như mầm bệnh ở cá khiến cho hầu như không có chất
thải trong ao nuôi và không cần thay nước.
10. Sản xuất thực phẩm từ khí nhà kính
Khí nhà kính - CO2 là nguyên
nhân gây biến đổi khí hậu, nhưng nếu nó được sử dụng để nuôi trồng thì
sao? Đó là điều mà công nghệ seambiotic của Israel mang lại. Từ lâu con
người đã biết tảo là loài thưc vật có thể mang lại giá trị cao gấp 30
lần so với bất kỳ loại cây trồng nào từng được biết đến, và nó cũng là
nhân tố chủ chốt trong việc tạo ra phần lớn lượng Ôxy cho chúng ta hít
thở hàng ngày. Thức ăn chính của tảo là gì? Chính là CO2 và ánh sáng, và hệ thống seambiotic sẽ đem CO2 được phát thải từ các nhà máy biến thành nguồn cung cấp thức ăn cho tảo.
Tại các vùng châu Phi và Trung Đông, thứ
không bao giờ thiếu đó là ánh sáng mặt trời, với thời gian có ánh sáng
hàng năm cao nhất thế giới, hai khu vực này chính là thiên đường cho
việc nuôi tảo. Còn gì tuyệt với hơn khi một công nghệ vừa có thể giải
quyết vấn đề phát thải CO2 ra không khí lại vừa đem lại giá trị kinh tế cao, đó là điều tuyệt vời mà người Israel đã mang lại cho thế giới.
Hình: công nghệ nuôi tảo từ khí thải nhà kính của các nhà máy.
11. Nhân giống cá chép châu Phi
Nửa thế kỷ trước, trong khu vực hồ
Victoria, cá chép châu Phi là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống
của người dân Uganda gần đó. Nhưng khi cá rô sông Nile xâm nhập được vào
hồ, nó đã cạnh tranh và tàn sát hầu hết các loài cá trong hồ, kể cả cá
chép châu Phi. Cư sân xung quanh đó không có dụng cụ cũng như kỹ thuật
đánh bắt cá rô sông Nile cũng như không có kỹ thuật nhân giống và nuôi
cá nên đã xảy ra tình trạng thiếu hụt thực phẩm trầm trọng. Từ đó chế độ
dinh dưỡng của cư dân bị suy giảm, các vấn đề sức khỏe đã xảy ra.
Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn
cung, Giáo sư Berta Sivan của Đại học Hebrew đã thực hiện một dự án kéo
dài nhiều năm để giúp đỡ các gia đình châu Phi. Nhóm nghiên cứu của bà
đã áp dụng các kỹ thuật nhân giống, lai tạo cũng như nuôi trồng được
phát triển qua nhiều năm cho người nuôi Israel để giải quyết vấn đề này.
Qua nhiều năm, dự án đã mang lại sự thay
đổi to lớn cho Uganda, không chỉ nhân giống được các loại cá chép châu
Phi để nuôi tại các trang trại cá Uganda, mà nó còn cung cấp các khóa
đào tạo về làm thế nào để khai thác và nuôi trồng giống cá này với quy
mô nhỏ. Bây giờ trẻ em địa phương có một nguồn cung cấp dồi dào protein
cùng với trái cây và rau quả của họ, vấn đề dinh dưỡng đã căn bản được
giả quyết.
12. Hạt giống chất lượng cao cho mùa vụ bội thu
Tại Đại học Hebrew, các nhà khoa học
nông nghiệp Ilan Sela và Haim D. Rabinowitch đã phát triển công nghệ
TraitUP, một công nghệ cho phép cấy ghép vật liệu di truyền vào hạt
giống mà không sửa đổi cấu trúc DNA gốc của chúng. Phương pháp này đảm
bảo cho việc nâng cao chất lượng hạt giống cây trồng ngay trước khi
chúng được gieo trồng. Với công nghệ này, các nhà khoa học có thể đưa
các đặc tính về kháng sâu bệnh, tăng cường các đặc điểm thích nghi với
thổ nhưỡng và khí hậu vào các hạt giống để nâng cao chất lượng cây trồng
về sau.
Công nghệ này mở ra các cơ hội cho việc
phát triển các giống cây trồng chuyên biệt cho từng vùng khí hậu, thổ
nhưỡng nhằm tối đa hóa năng suất, đảm bảo chất lượng. Điều này mang đến
cơ hội cho các quốc gia đang phát triển trong việc nang cao năng suất và
chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và
tạo ra lợi thế cạnh tranh./.
http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/56807_12-cach-nguoi-israel-thay-doi-nen-nong-nghiep-the-gioi-p2.aspx
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét