Phố Hàn, Phố Việt
Thỉnh
thoảng tôi thích đi dạo một vòng những khu buôn bán của người Đại Hàn (nay gọi
là Hàn Quốc) và của người Việt ở Sydney. Qua nhiều lần như thế, tôi đi đến một
nhận xét là người Việt mình ăn ở dơ bẩn và kém văn minh hơn người Hàn. Tôi biết
nói ra nhận xét này làm nhiều người tức giận, nhưng tôi quen nói ra suy nghĩ của
mình.
Ở
Sydney, những trung tâm buôn bán tiêu biểu của người Đại Hàn là Burwood và
Strathfield. Tôi có một anh bạn làm hiệu trưởng một đại học ở VN, mỗi lần sang
đây, đều kéo tôi đến Strathfield để nhâm nhi thức ăn Hàn Quốc và ... nhìn. Nhìn
người qua lại. Nhìn phong cách phục vụ của các nhà hàng Hàn. Nhìn khách Hàn ăn
uống và thì thầm trong nhà hàng. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến hai khu này
là sự sạch sẽ. Đường xá hầu như không có rác. Xe cộ đậu rất thứ tự (và họ thích
lái xe Hiện Đại của Hàn Quốc). Họ ăn mặc đàng hoàng và tươm tất. Cho dù các cô
gái mặc đồ casual nhưng cũng tiềm ẩn tính sang trọng của người có văn hoá. Nói
chung, đó là những chỗ chẳng khác gì những khu buôn bán trung lưu của người Úc.
Ngược lại, đến khu buôn bán của người Việt thì khác một trời
một vực. Ví dụ như khu Cabramatta, được mệnh danh là "thủ đô của người Việt
tị nạn Úc châu". Đó là một khu buôn bán do người Việt phát triển từ một
nơi trước đây được xem là vùng bán nông thôn. Cabramatta ngày nay là một đô thị
tấp nập, nhộn nhịp, sống động, và thu hút rất nhiều khách Úc đến đây để thưởng
thức ẩm thực Việt (ngon hơn Hàn là cái chắc) và những thực phẩm Đông Nam Á. Tôi
xem Cabramatta là một phiên bản nhỏ của Sài Gòn.
Vì là phiên bản của Sài Gòn, nên nó có những cái xấu của
... Việt Nam. Nếu Sài Gòn có người bán hàng rong, thì Cabramatta cũng có những
người bán hàng rong (vi phạm luật pháp địa phương). Nếu Sài Gòn có những con hẻm
chật hẹp và tấp nập, Cabramatta cũng có những con hẻm san sát nhau và cũng khá
… dơ bẩn. Cũng như ở Sài Gòn, đường phố Cabramatta rất hẹp, vì chủ cửa hàng phải
… lấn đường để bày bán hàng hoá. Đường đi đáng lí là 4 m, thì nay chỉ còn 1 m,
vì hai bên đường các chủ cửa hàng đều lấn đường. Cũng như Sài Gòn bề bộn,
Cabramatta cũng xô bồ, chật hẹp.
Cũng như Sài Gòn có rác, Cabramatta cũng có rác hôi thối
phía sau những tiệm bán hàng. Rác khắp nơi, từ đường chính đến nhà đậu xe công
cộng. Nhưng ngạc nhiên thay, trong nhà cầu công cộng thì không có rác! Nhìn những
bãi rác trong nhà đậu xe công cộng ở những khu như Cabramatta và Bankstown tôi
chỉ thở dài ngao ngán. Hình như người Việt chúng ta quen thói nghĩ rằng cứ vứt
rác vì sẽ có người của hội đồng thành phố đến dọn. Họ còn suy nghĩ rằng họ trả
tiền thuế và công nhân có nhiệm vụ lượm rác. Nhưng họ không nghĩ rằng người ta
khinh mình, khinh người Việt mình là dân ở dơ, kém văn minh.
Một cảnh quang quen thuộc ở khu phố đông người Việt ở Sydney: Rác khắp nơi.
Buôn bán hàng rong, tuy quen ở Việt Nam, nhưng ở đây là bất hợp pháp.
Thói
dơ dấy và bầy hầy còn hiện diện ngay trên máy bay của hãng Vietnam
Airlines trong khoang hạng thương gia. Nhìn cách bày biện món ăn mà phát
ớn! Tôi không thể tưởng tượng nổi tại sao họ (tiếp viên Vietnam
Airlines) nhìn người thì có chút xinh xinh nhưng lại bầy hầy như thế.
Người Việt mình còn ích kỉ nữa. Tôi rất sợ đi shop ở khu
người Việt vì nạn tranh giành đậu xe. Vì chỗ đậu xe có hạn, nên người ta phải
tranh nhau đậu xe, và làm ùn tắt giao thông. Tôi từng chứng kiến một người cứ đậu
xe giữa đường để chờ chiếc xe khác rời đi, và thế là làm cho cả con đường bị kẹt
xe. Chỉ 1 người vô ý thức mà làm phiền và gây bất tiện cho hàng trăm người. Vào
các khu đậu xe có nhiều người Việt, chúng ta dễ dàng thấy những người lái xe
xem ra cũng sang, nhưng cớ chờ, cứ "canh mánh" chỗ đậu xe, không chịu
chuyển động, và gây ùn tắt khắp nhà đâu xe! Họ chỉ biết cái lợi cho họ và bất
chấp cái bất lợi của người khác. Hiếm thấy những con người ích kỉ và vô ý thức
như người Việt mình.
Còn các quán ăn của người Việt ở Cabramatta thì khác hẳn
quán ăn của người Hàn và người Thái. Quán ăn của người Hàn và Thái có vẻ đạt được
một trình độ văn minh cao, mà theo đó, bàn ghế được bày biện ngăn nắp và ấm
cúng, có khăn trải bàn, có tranh hai bên tường để thực khách ngắm nhìn, đúng với
phong cách của "restaurant". Thực khách lịch sự, không ồn ào, và họ
có vẻ thưởng thức món ăn. Còn quán ăn Việt Nam khó có thể gọi là
"restaurant" (mà có lẽ chỉ là "eatery"), nơi mà bàn ghế san
sát nhau, chật hẹp và không thoải mái. Có khi người ta phải dồn người lạ mặt
vào ngồi cùng bàn! Còn thực khách thì khỏi nói, tiếng gọi ơi ới, nói năng ồn ào
như chỗ không người, thỉnh thoảng có tiếng cười hỉ hả chẳng ra thể thống gì, y
chang như là một quán ăn của Tàu. Hình như người ta chỉ vào đó để ăn và ăn, xì
xụp húp & ngốn sao cho thật nhanh để thoát khỏi cái không gian ồn ào và hỗn
tạp. Xin nhắc lại là tôi đang nói quán ăn Việt ở Sydney nhé (chứ không phải ở một
vùng quê nào bên Việt Nam).
Tôi rất ngạc nhiên về sự khác biệt về văn hoá ăn uống và
buôn bán giữa của người Việt ở Sydney và Little Saigon bên California. Theo tôi
thấy (và tôi là cư dân Sydney), các khu buôn bán của người Việt ở Little Sài
Gòn văn minh hơn nhiều, hơn cả 100 năm ánh sáng, so với người Việt ở Sydney. Ở
Little Saigon, hàng quán sạch sẽ hơn, thức ăn ngon hơn và rẻ hơn, phong cách phục
vụ chuyên nghiệp hơn nhiều so với hàng quán của người Việt ở Sydney. Thật vậy,
chỉ bước vào một siêu thị của người Việt ở Little Sài Gòn, chúng ta sẽ chẳng thấy
khác gì (thậm chí có khi lớn hơn) so với một siêu thị Woolworth của Úc ở
Sydney. Tại sao cũng là người Việt, cũng xuất phát từ một cái nôi văn hoá, cũng
đi tị nạn cùng một thời điểm, vậy mà sau 40 năm thì đồng hương bên Mĩ khá hơn
và văn minh hơn đồng hương bên Úc.
Tôi nghĩ đến cái trình độ văn hoá có thể là một lời giải
thích. Sau 1975, người Việt được Mĩ chọn cho đi định cư ở Mĩ thường là thành phần
ưu tú trong xã hội Sài Gòn. Ngay cả trong các trại tị nạn, người Mĩ cũng ưu
tiên cho các sĩ quan, viên chức, trí thức đi định cư bên Mĩ. Thật ra, đại đa số
dân trí thức và có học của miền Nam đều chọn Mĩ làm nơi định cư, chứ ít ai chọn
Úc. Do đó, cùng với và trong cái nôi văn minh Mĩ, những người đi trước qua bên
Mĩ đã thiết lập một "trật tự" thương mại khá tốt. Còn ở Sydney thì
người Việt chủ yếu là tự phát, thoạt đầu là đùm bọc nhau, quây quần bên nhau
trong một "đặc khu" lao động, rồi sau đó mới mở rộng sang kinh doanh.
Vả lại, nhiều chủ hàng quán ở khu Cabramatta là người Hoa từ Việt Nam. Và, có lẽ
vì thế mà đem theo những tập quán đậm chất Hoa kiều từ Việt Nam sang đây. Nếu
giả thuyết này đúng thì tôi nghĩ trình độ văn hoá đóng vai trò quan trọng trong
việc giải thích sự khác biệt giữa khu phố của người Hàn Quốc và Việt Nam ở
Sydney. Và, điều đó cũng thêm một lí do để Việt Nam phải thoát khỏi cái phông
văn hoá Tàu./.
Blog của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét